Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Sự thật về việc vận động thể thao quá sức gây hại cho sức khỏe

Việc tập luyện này có thể giúp sức khỏe tốt hơn; vóc dáng đẹp hơn và nhất là tinh thần luôn tràn đầy năng lượng tích cực với cuộc sống. Chính vì vậy; không ai là không nên tập luyện thể dục; nhưng bên cạnh đó việc vận động quá sức; không phù hợp với thể lực và cơ địa của mỗi người sẽ đem lại những mặt tiêu cực cho sức khỏe; thậm chí còn có thể khiến con người rơi vào tình trạng tai biến mạch máu não.

Phong trào thể thao ngày nay càng phổ biến hơn; vì mỗi người đều ý thức được về vóc dáng và sức khỏe là điều rất quan trọng. Vì lẽ đó không hiếm để tìm kiếm cho mình một môn thể thao để tập luyện; nhưng hầu như không phải ai cũng hiểu rõ việc luyện tập có thật sự thích hợp với thể lực của mình hay không. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người bỏ không ít sức lực vào việc tập luyện nhưng kết quả đạt được không hề như ý muốn; có trường hợp bị chấn thương khi rèn luyện. Mà nguyên nhân chính dẫn đến việc này thường do vận động thể thao quá sức gây nên.

Thế nào được coi là vận động thể thao quá sức?

Phụ thuộc vào thể trạng; lứa tuổi hay loại hình tập luyện của mỗi người mà định nghĩa vận động; tập thể dục quá sức sẽ có sự khác nhau nhất định.

Nhìn chung; một người trưởng thành mỗi tuần nên dành ra 5 giờ để tập luyện ở cường độ trung bình và khoảng 2;5 giờ ở cường độ cao. Ngoài ra; đối với trẻ em và trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên từ 6 – 17 tuổi nên tập luyện ít nhất 3 lần/tuần; mỗi lần khoảng 60 phút.

Như vậy; các trường hợp tập nhiều hơn mức trung bình được coi là vận động quá sức. Tuy nhiên; như đã nói; định nghĩa này có thể phụ thuộc vào thể trạng của từng người.

Vận động thể thao quá sức có thể gây hại cho sức khỏe

Nhịp tim bất thường

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tập luyện những môn thể thao đòi hỏi sức bền thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng “ngộ độc tim” – những thay đổi vĩnh viễn ở cấu trúc cơ tim.

Những thay đổi đó là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhịp tim bất thường (arrhythmia) và gia tăng nguy cơ đột quỵ do trụy tim. Theo nghiên cứu được công bố năm 2013 của Tạp chí Tim mạch châu Âu đã cho thấy việc lạm dụng; tập thể dục quá mức có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của hệ tim mạch; đặc biệt là ở những người có tiền sử gia đình mắc chứng nhịp tim bất thường.

Suy giảm hệ miễn dịch

Cortisol là một loại hormone được tiết ra tại tuyến thượng thận trong quá trình bị áp lực về mặt thể chất. Hormone này kích thích sự sản sinh glucose mới (gluconeogenesis) tại gan; đồng thời hỗ trợ quá trình phân giải protein trong cơ diễn ra hiệu quả hơn.

Về nguyên tắc; đây là điều hoàn toàn tốt. Tuy nhiên; mới đây các nhà khoa học đã chứng minh những bất lợi mà cortisol mang lại thậm chí còn vượt quá lợi ích của nó. Hiệu ứng ức chế miễn dịch của cortisol giúp làm giảm tình trạng tấy đỏ; sưng tấy nhưng lại khiến cho người sở hữu hàm lượng cortisol cao phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao.

Xương yếu đi

Do sự can thiệp của cortisol đến sức khỏe xương khớp; người vận động quá sức có thể phải đối mặt với nguy cơ đau ốm cao; thậm chí nguy cơ nằm liệt giường cũng cao gấp đôi so với người bình thường. Khi trong máu có sự xuất hiện của hormone cortisol; mô xương được tích lũy ít hơn so với mô xương bị phân hủy. Điều này khiến cho tình trạng rạn; nứt xương ở những người này cũng dễ xảy ra hơn.

Mật độ xương giảm đi chắc chắn sẽ dẫn đến các bệnh lý về xương nghiêm trọng khác như viêm khớp; loãng xương. Chắc chắn đây sẽ là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với những người tập thể thao quá sức khi về già.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Theo nghiên cứ; những người thường xuyên vận động quá sức có chỉ số sinh hóa (biochemical markers) tương đương với người mắc chứng trầm cảm mạn tính. Không chỉ tương đồng về sự biến đổi quá trình tiết trytophan và serotonin mà cả người bị trầm cảm và người tập thể dục quá mức đều có những biểu hiện về hành vi giống nhau như dễ cáu gắt; mất ngủ; động lực kém.

Thống kê của Đại học Kỹ thuật Munich cho thấy nguy cơ trầm cảm ở các vận động viên tập luyện quá sức tăng đến 20%. Có thể thấy; việc tập thể thao quá mức không chỉ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về mặt thể chất mà còn cả tinh thần. Trong quá trình tập luyện; nếu thấy bất kỳ triệu chứng kể trên nào thì cần dừng tập luyện để cơ thể có thời gian phục hồi.

Trích dẫn từ Vinmec.com

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *