Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Phòng bệnh cảm cúm quanh năm chỉ bằng những thực phẩm rẻ tiền

4 phút, 33 giây để đọc.

Khi thời tiết chuyển sang mùa đông; không khí lạnh tràn về cũng là lúc để virus cúm phát triển gây suy giảm sức đề kháng. Cho nên mỗi người đều dễ mắc phải cảm cúm như sốt; ho; sổ mũi… Thực tế bệnh cảm cúm thường do virus Influenza gây ra lại không quá mức nghiêm trọng; nhưng nếu không được kiểm soát tốt thì cũng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy; chúng ta nên nâng cao tinh thần phòng bệnh cảm cúm quanh năm để hạn chế sự khó chịu khi bị bệnh.

Công bằng mà nói cảm cúm thường chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ; người cao tuổi; phụ nữ mang thai… Do đó có thể thấy sức đề kháng tốt là yếu tố hàng đầu để có thể miễn nhiễm với virus gây bệnh cảm cúm. Tuy nhiên; không phải ai sinh ra cũng có khả năng miễn dịch cao; cho nên để có thể tăng cường khả năng này; chúng ta nhất định phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời còn có thể bổ sung thêm những thực phẩm sau đây có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch; giúp phòng bệnh cảm cúm.

Top những thực phẩm giúp phòng bệnh cảm cúm cả năm

Tỏi

Người ta vẫn nói tỏi để lại mùi khó chịu, ảnh hưởng tới hơi thở sau khi ăn. Tuy nhiên, theo giáo sư Moss, chúng ta nên chú ý hơn tới quyền năng tăng cường hệ miễn dịch của tỏi. Bà cho biết: “Chắc chắn tỏi có chất kháng kháng virus và tính chất kháng khuẩn tự nhiên”.

Tỏi chứa các hợp chất sulfuric, chẳng hạn như allicin – hoạt chất tạo ra các hiệu ứng tăng cường miễn dịch. Bà khuyến nghị rằng những người cảm thấy mệt mỏi nên ăn tỏi sống để đánh bay bệnh tật.

Giáo sư cũng khuyên bạn nên ăn tỏi khi cảm thấy khó chịu ở họng. Bạn hãy cắt tép tỏi thành 4-5 phần như một viên thuốc rồi nuốt. Vì bạn khong hề nhai nên hơi thở của bạn sẽ không khó chịu như khi bạn nhai cả tép tỏi.

Sữa chua

Một phần sữa chua vào buổi sáng có thể giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Sữa chua chứa các chế phẩm sinh học, cơ bản là những lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời hỗ trợ đường ruột.

Theo các nhà dinh dưỡng học, gần 70-80% hệ thống miễn dịch của bạn cư trú trong ruột. “Bạn cần có một hệ thống thật tốt, cân bằng đường ruột để có sức chiến đấu mạnh mẽ nhất. Ăn sữa chua có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể. Đó là vì chúng có tác dụng thúc đẩy trong hệ thống miễn dịch”, bà Moss cho biết.

Nước dùng từ xương

Súp gà là một trong những liều thuốc chữa cảm lạnh lâu đời nhất được ghi chép lại và giờ là nước dùng từ xương theo nhận định của giáo sư Moss. Nước dùng giúp cơ thể giữ đủ nước, rất tốt khi bạn bị mất nước vào mùa đông khô lạnh hay bị bệnh theo mùa. Món này giàu khoáng chất, từ magiê đển phốt pho, lưu huỳnh. Thêm vào đó, nó cũng chứa các axit amin như glycine, arginine và proline, có tác dụng chống viêm cho toàn cơ thể.

“Phần lớn, chúng ta không ăn xương. Vì thế, khi bạn hầm xương là lúc tiết ra nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng – những chất mà chúng ta có thể không ăn”, Moss cho biết. Theo đó, bà khuyến nghị uống một chén nước dùng từ xương 3 lần/tuần để tăng cường hệ miễn dịch.

Bưởi

Khi cảm lạnh, nhiều người thường uống một ly nước cam. Thay vào đó, giáo sư Moss khuyên chúng ta hãy tiêu thụ bưởi – loại quả ít đường hơn. “Bưởi giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và mức độ nghiêm trọng khi bị cảm. Loại quả này cũng giúp ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, đồng nghĩa với việc giảm mức độ nghiêm trọng khi bị viêm nhiễm”.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn nên ăn với các giống bưởi màu đỏ hoặc màu hồng vì chúng có chứa các chất chống oxy hóa lycopene – giúp tăng chức năng của hệ thống miễn dịch.

Rau bina

Theo Moss, chúng ta đều biết rau bina là một loại rau “quyền năng” nhưng ít khi nhắc tới công dụng đối với hệ miễn dịch. Rau bina giàu acid folic giúp tái tạo tế bào rất tốt nhờ hàm lượng vitamin C cao.

“Chúng ta thường cho rằng các loại cây họ cam quýt giàu vitamin C nhưng vitamin này trong rau bina còn cao hơn. Thêm vào đó, một chén rau bina nấu chin chứa nhiều kali hơn cả chuối”, Moss cho biết thêm.

Các nhà dinh dưỡng cũng cho biết rau bina là một trong những nguồn cung cấp kali và magiê tốt nhất – một chất hoạt động như chất điện phân giúp cơ thể đủ nước và cân đối năng lượng. Vì thế, bạn nên đưa rau bina vào các bữa ăn, ít nhất 2-3 lần/tuần.

Trích dẫn từ Afamily.vn

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *