Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Những tỷ phú “cá biệt” bỏ học vẫn trở thành “đầu sỏ” giới công nghệ

Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết những “đầu sỏ” giới công nghệ; lại là những người chẳng có bằng đại học, chẳng thèm học đại học. Thậm chí là bỏ dở việc học tại những ngôi trường danh giá nhất thế giới; để đi theo tiếng nói, con đường sự nghiệp riêng lập của mình. Sự khác biệt, táo tợn đó đã làm lên những thành công giòn giã của họ ngày nay. Không chỉ thành công trong lĩnh vực hoạt động. Những tỷ phú công nghệ này còn là nguồn cảm hứng vô tận; là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo, đặc biệt là giới trẻ.

Những tỷ phú cá biệt bỏ học mà vẫn “hơn người”

Với quan niệm của người Á Đông trong đó có Việt Nam; muốn có công danh – sự nghiệp thì đại học chính là cánh cửa tiên quyết. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay quan niệm này đã không còn đúng nữa. Có không ít người chẳng do dự mà từ bỏ việc học; để khởi nghiệp và hiện thực hóa những dự tính của mình. Những Bill Gate, Mark Zuckerberg, Paul Allen…. chính là những trọc phú tiêu biểu

Tỷ phú Bill Gates – bỏ Harvard – lập Microsoft

Bill Gates chính là một  điển hình về việc bỏ học đại học mà vẫn “hơn người”. Bill Gates đậu ngôi trường danh giá Harvard nhưng ông bỏ giở việc học; để rồi sau 2 năm thai nghén ông đã cho ra đời đứa con cưng Microsoft. Con cưng Microsoft đã giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới suốt hơn 2 thập kỷ; khối tài sản của ông lên tới 118,9 tỷ đô, giàu thứ 3 thế giới.

Mark Zuckerberg – bỏ Harvard – lập Facebook

Mark Zuckerberg bỏ học giữa chừng nhưng vẫn "hơn người"
Mark Zuckerberg bỏ học giữa chừng nhưng vẫn “hơn người”

Cha đẻ Facebook – Mark Zuckerberg từng được ví là bản đúp của Bill Gates; khi cùng là đồng môn Harvard, cùng cá biệt bỏ học và cùng “hơn người” khi trở thành trọc phú thế giới.

Mark Zuckerberg thành lập Facebook khi còn là sinh viên tại Harvard; và để có thời gian điều hành công ty Zuckerberg từ bỏ trường đại học năm thứ 2.

Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu. Zuckerberg là người giàu thứ 5 thế giới, với tài sản 101 tỷ USD.

Paul Allen – bỏ Washington lập Microsoft

Paul Allen theo học tại Đại học bang Washington. Một điều ít người biết Paul Allen chính là người đã “dụ” Bill Gates từ bỏ Harvard; để cùng ông “gột dựng” nên Microsoft ngày hôm nay. Bản thân Allen cũng từ bỏ chương trình đại học chỉ sau 2 năm theo học.

Nhờ vào thành công của Microsoft; Paul Allen sở hữu khối tài sản hơn 20 tỷ USD.

Jack Dorsey – bỏ New York, lập Twitter

Jack Dorsey là một trong những nhà sáng lập của Twitter. Ngoài ra, Dorsey còn là nhà sáng lập và CEO của dịch vụ tài chính và thanh toán di động Square.

Jack Dorsey theo học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri trong 2 năm; trước khi chuyển sang theo học tại Đại học New York. Dorsey cũng chỉ theo học 2 năm rồi bỏ học để thành lập Twitter. Dorsey đang sở hữu khối tài sản ước tính 11,8 tỷ USD.

Jan Koum – bỏ San Jose, lập WhatsApp

Jan Koum và Brian Acton xây dựng ứng dụng nhắn tin WhatsApp năm 2009; sau đó ứng dụng này được Facebook mua lại vào năm 2014 với giá 19 tỷ USD; giúp cả Jan Koum lẫn Brian Acton đều trở thành tỷ phú.

Trước khi thành lập ứng dụng nhắn tin WhatsApp; Koum theo học tại Đại học công lập San Jose; nhưng đã bỏ học giữa chừng để làm việc tại Yahoo. Tại Yahoo, Koum đã gặp và làm việc với Acton.

Patrick Collison – bỏ Massachusetts, lập Stripe

Patrick Collison - tỷ phú cá biệt bỏ học vẫn trở thành đầu sỏ công nghệ
Patrick Collison – tỷ phú cá biệt bỏ học vẫn trở thành đầu sỏ công nghệ

Patrick Collison học tại Học viện Công nghệ Massachusetts; nhưng bỏ học giữa chừng để cùng em trai John Collison; thành lập công ty phần mềm Auctomatic năm 2007. Một năm sau đó anh em nhà Collison bán Auctomatic cho Live Current Media; công ty của Canada, với giá 5 triệu USD. Thương vụ giúp 2 anh em trở thành triệu phú khi vẫn ở tuổi vị thành niên.

2010 anh em Collison thành lập công ty phần mềm và dịch vụ tài chính Stripe. Stripe sau đó được tỷ phú Elon Musk, Peter Thiel đầu tư.

Tháng 11/2016, hai anh em nhà Collison trở thành những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới; tài sản ước tính 1,1 tỷ USD. Hiện 2 anh em đều sở hữu khối tài sản ước tính đạt 3,2 tỷ USD

Travis Kalanick – bỏ California, lập Uber

Travis Kalanick học tại Đại học California. Trong quá trình học tại đây, Kalanick đã xây dựng dịch vụ Scour. Năm 1998 Kalanick bỏ học đại học để đầu tư toàn thời gian cho Scour. Scour bị kiện và buộc dịch vụ này phải đóng cửa.

Kalanick sau đó thành lập công ty phần mềm Red Swoosh; sau đó bán công ty này cho hãng công nghệ Akamai với giá 23 triệu USD. Năm 2009 Kalanick thành lập Uber.

Travis Kalanick là chủ tịch và CEO tại Uber trong suốt 10 năm. Hiện khối tài sản của Kalanick ước tính đạt 2,6 tỷ USD.

Trích dẫn: vtv.vn

Nguyệt Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *