nhung-dong-luc-de-thuc-day-tang-truong-kinh-te-trong-nam-2021
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Những động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2021

Công ty chứng khoán SSI mới đưa ra dự báo trong báo cáo “Sơ lược về triển vọng vĩ mô thị trường Việt Nam năm 2021 vượt qua bão giông”; đó là trong năm 2021 tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể ổn định khoảng 6,5% so với năm 2020.

Từ quý II/2021 mức tăng trưởng sẽ bắt đầu tăng tốc; và đà tăng vẫn giữ đến năm 2022 (tăng lên khoảng hơn 7%).

Để tăng trưởng trở lại, việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ cần cân nhắc. Do các cơ quan điều hành và chính sách tài khóa được mở rộng.

Năm 2021 tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng 6,5%

Từ quý III/2020, theo SSI Research nền kinh tế Việt Nam chính thức bắt đầu phục hồi; và mức tăng trưởng có thể sẽ đạt cao trong thời gian sắp tới. Khi cải thiện mức tăng trưởng dần theo từng quý.

Tuy nhiên trong năm 2020: tỷ lệ tiết kiệm cao hơn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng; và niềm tin của người tiêu dùng giảm. Dù vậy, trong năm 2021 những chỉ số mà SSI Research đã kỳ vọng sẽ tích cực trở lại .

Do đó, SSI Research dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ổn định khoảng 6,5%; so với năm trước (cao hơn kế hoạch của Chính phủ là 6%). Mức tăng trưởng sẽ bắt đầu tăng tốc từ quý II/2021; và giữ đà tăng đó đến năm 2022 (tăng đến khoảng hơn 7%).

Động lực chính thúc đẩy tăng trưởng năm 2021

SSI Research cho rằng, kỳ vọng về tương lai tươi sáng của nền kinh tế Việt Nam năm 2021; đến từ 5 động lực tăng trưởng.

Thứ nhất

Tác động của mô hình phục hồi chữ V trên toàn cầu có thể giúp Việt Nam tăng trưởng cao hơn. Do Việt Nam đã trở thành trung tâm có tầm quan trọng hơn trong hệ sinh thái công nghiệp chế biến chế tạo toàn cầu.

nhung-dong-luc-de-thuc-day-tang-truong-kinh-te-trong-nam-2021

Thứ hai

Tác động mạnh mẽ hơn từ các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA hay RCEP cũng là một động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam.

Thứ ba

Khi tăng trưởng đầu tư công quay lại mức phát triển bình thường. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI có thể trở lại vai trò dẫn dắt. “Câu chuyện về tăng trưởng đầu tư công mạnh mẽ (hơn 40% so với cùng kỳ) chỉ khả thi trong năm 2020; tức là năm cuối của giai đoạn 5 năm. Trong năm 2021, chúng tôi dự báo tăng trưởng giải ngân đầu tư công sẽ khó có thể tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ. Tuy vậy, dòng vốn FDI dự kiến sẽ tăng mạnh trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát”, SSI Research nhận định.

“Nhiều công ty cho biết các khách hàng của họ đã hoãn kế hoạch đầu tư vào Việt Nam; trong năm nay do hạn chế đi lại. Tuy nhiên, dòng vốn FDI đăng ký trong năm 2020 chỉ giảm 8,7%; so với cùng kỳ (tổng vốn FDI đăng ký khoảng 21 tỷ USD theo giá trị tuyệt đối, thấp hơn năm 2019 khoảng 2 tỷ USD). Điều này khiến triển vọng cho năm 2021 đầy hứa hẹn về dòng vốn FDI”.

Thứ tư

Tiêu dùng nội địa sẽ phục hồi từ năm 2021, tác động tốt đến tăng trưởng.

nhung-dong-luc-de-thuc-day-tang-truong-kinh-te-trong-nam-2021

Thứ năm

Một số hoạt động tái cấu trúc kinh tế như: cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó rất nhiều luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2021 như Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Luật Chứng khoán; Luật Hợp tác công tư (PPP); Luật Bảo vệ môi trường… Một số doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục được cổ phần hóa. Điều quan trọng là Chính phủ phải xóa bỏ các vướng mắc về định giá doanh nghiệp; và thủ tục IPO/thoái vốn để có tái khởi động hoạt động cổ phần hóa/thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trong năm 2021.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nêu một số yếu tố có thể tác động mạnh đến đà phục hồi phát triển. Chính là hiệu quả vaccine chỉ ở mức hạn chế hoặc biến thể virus có thể hoành hành.

Theo cafef.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *