Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Nấu món thịt đông ngon cho ngày tết 2021

Với không khí se se lạnh của những ngày cận tết. Những món ăn ngon sẽ phần nào giúp bạn trở nên ấm áp và vui hơn. Với vài bí quyết dưới đây, bạn sẽ làm được món thịt đông thật thơm ngon cho các ngày tết sắp đến.

Thịt đông là món khá phổ biến cho các ngày đông ở Việt Nam, nhất là những ngày cận tết. Món này rất dễ nấu, phù hợp khẩu vị người Việt. Và tùy vào trình độ nấu nướng của các chị em sẽ cho ra món thịt đông khác nhau.

nấu thịt đông

Mẹo vặt gia đình: Cách để nấu thịt đông chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu là một trong những khâu quan trọng, quyết định chất lượng món ăn. Chọn thịt để làm thịt đông không thể chọn thịt quá nạc hoặc thịt quá mỡ, vì sẽ khiến món ăn không ngon. Các chị em nên chọn thịt ba rọi nách hoặc vai, thì món ăn sẽ ngon, thịt mềm, không ngậy. Ngoài ra, thịt chân giò cũng khá lí tưởng. Vì nó có cả mỡ, nạc, gân và da.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để có món thịt đông thơm ngon gồm: 

thịt đông

  • Nấm hương: Nấm hương giúp tạo màu, mùi và vị đặc trưng cho món ăn. Những mũ nấm tròn sẫm màu còn có tác dụng trang trí, làm đẹp cho bát thịt đông. Bạn cần có khoảng 100 gr nấm hương cho 1 kg thịt.
  • Mộc nhĩ:  Mộc nhĩ giúp tạo độ giòn cho món ăn, thêm màu sắc cho đĩa thịt “nhợt nhạt”. Nguyên liệu này cũng tốt cho sức khỏe. Số lượng cần chuẩn bị tương tự nấm hương.
  • Các loại gia vị gồm có: nước mắm, muối, tiêu, đường, hành.
  • Da lợn: Nếu cảm thấy lượng da trong thịt không nhiều, nên có thêm vài miếng da lợn. Đây chính là mẹo vặt gia đình hiệu quả giúp món thịt đông đóng keo mà không cần tủ lạnh. Bên cạnh đó, việc cho thêm da lợn hoặc lỗ tai heo sẽ giúp món ăn thêm giòn, ăn vui miệng, đỡ ngán.

Các bước để nấu thịt đông thơm ngon

nấu thịt đông

  • Đầu tiên, thịt lợn  sẽ được chần qua, thái miếng vừa ăn, miếng thịt cần có cả nạc, mỡ và da.
  • Nấm hương cắt chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 10 phút, có thể để nguyên hoặc thái nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch rồi thái nhỏ nhỏ.
  • Ướp thịt với nước mắm, muối, chút đường và 1 thìa cafe hạt tiêu, để khoảng 10 phút.
  • Phi hành, xào chín mộc nhĩ và nấm hương. Dùng nồi khác phi thơm hành mỡ, cho thịt và da lợn vào đảo, khi thịt hơi săn lại thì đổ nước ngập thịt và đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.
  • Đun liu riu cho thịt mềm, trước khi tắt bếp khoảng 1 tiếng thì cho nấm hương, mộc nhĩ đã xào vào. Món thịt đông ngon cần đun trong nửa ngày ở mức lửa rất nhỏ. Sau khi tắt bếp, bạn bắc nồi xuống, để ở nơi khô thoáng, sạch sẽ cho nguội, thịt sẽ tự đông.

Cách nấu thịt đông ngon kể trên chỉ áp dụng trong mùa lạnh. Nếu bạn vẫn muốn ăn món này trong mùa nóng, các bước thực hiện vẫn tương tự nhưng bạn nhất thiết phải cho thịt vào tủ lạnh.

Hi vọng qua bài viết này, chị em sẽ có thêm các bí quyết để nấu món ăn ngon cho gia đình. Chúc chị em sẽ nấu thành công món thịt đông cho năm mới 2021.

Trích dẫn từ vtc.vn

Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *