Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Làm thế nào để lựa chọn môn thể dục thích hợp với vóc dáng?

Có một sự thật không ai có thể phũ nhận rằng việc tập thể dục luôn là một thói quen tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ muốn đạt được hiệu quả chất lượng thì bạn phải lựa chọn môn thể dục thích hợp với cơ thể của chính mình. Có thể bạn hay xem báo và lướt facebook thấy những cô nàng nóng bỏng; hay những chàng trai với thân hình sáu múi cực phẩm mà trầm trồ khen ngợi. Nhưng hầu như không phải ai cũng may mắn sở hữu một thân hình hoàn hảo đến thế; mà nhìn chung đó đều là kết quả của việc đổ nhiều sức lực và thời gian vào việc luyện tập.

Để tránh tình trạng tập luyện theo cảm tính; tiêu tốn quá nhiều sức lực; nhưng đổi lại kết quả không như ý thì các chuyên gia thể hình luôn  khuyến cáo chúng ta phải thật sự hiểu rõ về cơ thể của mình. Bạn phải hiểu được rằng không phải cái gì tốt cũng phù hợp với mình; cho nên việc lựa chọn môn thể dục phù hợp là yếu tố quan trọng đầu tiên để bạn thực hiện được quá trình cải thiện vóc dáng.

Cách chọn môn thể dục thích hợp với dáng người

Sức khoẻ mỗi người một khác. Cấu tạo xương, cơ bắp gân cũng vậy. Cho nên, mỗi loại người lại có một số môn tập thích hợp riêng. Thí dụ:

Người có dáng mềm mại

Mũm mĩm, tròn, dáng mềm mại

Không nên tập luyện bài yêu cầu nhảy nhiều.

Nên: đi bộ, đạp xe, bơi lội và những bài tập nhẹ nhàng ít vặn, xoắn người

Người xương to nhiều cơ bắp

Xương to, nhiều bắp thịt

Vai rộng, ngực nở

Nhìn có vẻ “lực điền”

Nên: đi bộ, chạy quãng ngắn (5 km trở lại)

Không nên: Chạy marathon, tập võ có thi đấu, các môn thể dục yêu cầu giữ thăng bằng, sức khoẻ và sự khéo léo (tennis hay thuyền buồm)

Người có vóc dáng gầy

Cao, cổ dài

Vai, hông hẹp, ngực nhỏ

Chân tay dài

Cổ tay, chân nhỏ

Người nhỏ, hơi gầy

Trong luyện tập, khó có bắp thịt

Không thích hợp các môn: bơi lội và chạy nhanh.Thích hợp với các môn: bóng rổ, tennis, chạy dai sức…

Luyện tập môn thể dục phù hợp với tính cách

Việc luyện tập không chỉ căn cứ vào dáng người, mà còn phụ thuộc vào cả tính nết từng người. Có người thích tập nơi đông người, ngoài trời, lại có người thích tập một mình ở trong nhà… Bởi vậy, nếu có thể chọn những môn tập phù hợp với ý thích của mỗi cá nhân thì người tập cũng thích thú hơn.

Người siêng năng cuối tuần

Có người cứ tới cuối tuần thì cứ sôi lên sùng sục nên được mệnh danh là “Người lính chiến cuối tuần”. Nếu bạn có máu như vậy, nên tham gia những
môn tập đòi hỏi dai sức (đạp xe xa, bóng đá, bóng rổ, chạy marathon..), và lưu ý giữ gìn cẩn thận để tránh tai nạn vì mình “hăng hái” quá.

Người cuồng tín

Với những người này, tập vừa vừa cũng tốt, nhưng tập nhiều càng tốt hơn. Họ thích hợp với những môn thể thao có ăn thua, đòi hởi có sự cố gắng. Họ ấm ức lâu khi thất bại.

Nên khuyên họ: thể thao là giải trí, không nên cay cú!

Người phụ thuộc

Thích tham gia các môn tập có nhiều người và thay đổi các môn tập.

Lời khuyên của huấn luyện viên: khi tập luyện, nên tin cậy vào bản thân mình là chính, không nên dựa vào các người khác nhiều quá.

Người dễ chán

Hăng hái lúc đầu nhưng lại dễ bỏ cuộc

Lời khuyên: Kết quả luyện tập chỉ thu được 10- 12 tuần. Nên cố gắng vì 2- 3 tuần chẳng ảnh hưởng tới sức khoẻ là bao nhiêu.

Người lý thuyết

Thích sưu tầm sách và tài liệu đủ thứ về thể dục thể thao. Tham gia môn gì thì tốn tiền mua đủ các loại dụng cụ về môn đó. Hay thuyết các bạn bê về đủ các lợi ích và ưu điểm của môn mình tập.

Lời khuyên: hãy cố gắng thực hành được 50% những điều bạn đã đọc.

Trích dẫn từ doctors24h.vn

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *