Đời Sống Văn Hóa

Làm cha làm mẹ hãy học ngay #8 nguyên tắc dạy con sau đây

Trẻ em có ba môi trường giáo dục chính: gia đình, nhà trường và cộng đồng. Mỗi môi trường khác nhau sẽ có những tính chất, bài học khác nhau. Ví dụ như ở gia đình, các con nhận những bài học đầy ắp tình thương từ người thân, cha mẹ. Trong khi ở trường, con phải cứng rắn hơn để đón nhận cách làm người mà cô thầy truyền đạt. Ngoài xã hội, các con chắc chắn không được che chở, yêu thương như ở nhà. Với trẻ em, môi trường quan trọng và ảnh hưởng nhiều nhất trong khoảng thời gian đầu chính là gia đình. Mà người đóng góp chính trong môi trường này chính là cha mẹ. Cha mẹ là người dạy con những bài học đầu tiên.

Cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy con cái

Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ phải chú ý rất nhiều. Từ lời ăn tiếng nói, từ cách ăn cơm, cách chuẩn bị đi học, đến cách ngủ, cách dành cho nhau những câu chúc ngủ ngon. Người làm cha làm mẹ, bạn phải nằm lòng 8 nguyên tắc dạy con sau đây. Từ đó dạy cho các con cách làm người thật tốt nhé.

day-con-2

8 nguyên tắc dạy con cha mẹ nào cũng cần biết

Nguyên tắc 1: Chào hỏi mọi người

Đây là phép lịch sự cơ bản nhất. Bố mẹ nên dạy trẻ kỹ năng chào hỏi đúng cách ngay từ nhỏ. Dạy chào hỏi, trẻ sẽ nhận thức được đó là hành động bình thường cần có khi gặp người khác và sẽ thực hiện một cách thoải mái, tự nhiên. Một đứa trẻ lễ phép luôn nhận được sự quý mến.

Nguyên tắc 2: Không gây ảnh hưởng đến người khác nơi công cộng

Ở nơi công cộng, bản thân bố mẹ cũng rất khó chịu khi nghe thấy những đứa trẻ hò hét ầm ĩ hoặc quậy phá “không phép tắc”. Phải dạy cho trẻ chính xác điều nên và không nên làm ở nơi công cộng. Một đứa trẻ có khuôn phép, biết quy tắc được đánh giá là nhận được sự giáo dục tốt từ gia đình.

Nguyên tắc 3: Không nói dối

Luôn nói cho trẻ biết sự trung thực là một đức tính quý, vì vậy không được đánh mất đức tính này. Trẻ nói dối là khởi đầu cho việc đánh mất lòng tin vào người lớn. Khi nói dối trở thành một thói quen, nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau.

Nguyên tắc 4: Khi có bí mật, nếu không thể nói với cha, hãy nói với mẹ

Trẻ em có rất nhiều bí mật riêng mà bố mẹ không biết, trong đó có nhiều thứ ngoài sức tưởng tượng của người lớn. Bởi vậy, đòi hỏi cha mẹ phải biết cách giao tiếp và đồng hành cùng con, để chúng nói ra. Làm được như vậy mới có thể giúp con khi cần thiết, tránh việc đáng tiếc xảy ra.

Nguyên tắc 5: Đúng giờ

Tính đúng giờ nên được rèn từ khi còn nhỏ, thà đợi người khác một lúc còn hơn để người khác đợi mình. Đúng giờ thường là một thước đo thành công rất quan trọng. Hãy cho trẻ hiểu, đừng coi người khác chờ đợi là điều hiển nhiên. Không có nhiều thứ được coi là đương nhiên trên thế giới này.

Nguyên tắc 6: Không lãng phí thức ăn

Thức ăn không chỉ đơn thuần là đồ ăn để sinh tồn. Mà nó còn là sự lao động vất vả của con người. Biết quý trọng thức ăn là một đức tính rất cần thiết để rèn luyện cho trẻ nhỏ. Phải dạy trẻ biết trân trọng công sức của người lao động, như vậy mới hình thành thói quen tốt. Thậm chí nếu không ăn hết, bữa sau trẻ phải nhịn đói vì đã hết tiêu chuẩn trong một ngày. Muốn vậy, người nấu ăn cũng nên cân nhắc về số lượng thực phẩm trong gia đình, tránh nấu quá nhiều trong khi các thành viên chỉ ăn được lượng nhỏ.

Nguyên tắc 7: Chủ động, dũng cảm thừa nhận sai lầm

Dạy con nếu làm sai điều gì đó nên coi là bình thường bởi ai cũng mắc sai lầm trong cuộc đời. Việc dũng cảm thừa nhận sai lầm mới là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Nếu trẻ mắc lỗi, hãy giải thích con sai ở đâu, sai như thế nào và nhắc con nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi thực sự chân thành khi trẻ nhận ra lỗi lầm của mình và mong muốn được sửa đổi.

Nguyên tắc 8: Học cách bao dung

Khoan dung là đức tính cao quý tốt đẹp của con người. Sự khoan dung không chỉ dạy trẻ vấn đề ngọn là quên đi nỗi bực dọc đang gánh chịu, mà phải hiểu cái gốc của tha thứ để nhận được sự dễ chịu trong tâm hồn. Lòng bao dung chỉ thực sự có được khi trẻ biết cách tha thứ cho người khác và bản thân mình.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *