Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Khám phá làng chài Cái Bèo – làng chài cổ nhất Việt Nam

Một làng chài hiện tại có hơn ngàn ngàn tuổi, gần đây trở thành một địa chỉ du lích khá nổi tiếng trong và ngoài nước. Làng chài Cái Bèo.

Giới thiệu về làng chài Cái Bèo

Làng chài Cái Bèo còn được gọi với cái tên là làng chài Vụng O. Nằm trên đảo Ngọc thuộc quần đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng. Đây là một trong những ngôi làng nổi cổ lớn nhất cả nước ở thời tiền sử. Nơi này có khoảng 300 hộ dân. Cuộc sống của cư dân nơi đây đi liền với  với hoạt động đánh bắt thủy sản. Và nuôi cá lồng trong vịnh.

Bến Bèo khá đa dạng các loại tàu, thuyền, đò. Luôn sẵn sàng đưa khách đi khám phá vẻ đẹp thanh bình của làng chài cổ nhất Việt Nam – Cái Bèo.

Nhìn từ xa, vịnh Cái Bèo hiện ra thật mơ màng với làn nước màu xanh lục. Núi đá nhấp nhô hòa lẫn với màu trời trong xanh. Vẻ thơ mộng của thiên nhiên và cuộc sống nhộn nhịp của làng chài tạo ra một vẻ đẹp hiếm thấy. Trên mặt nước bồng bềnh, làng chài gồm nhiều nhà thuyền liên kết với nhau thành nhóm. Không chỉ có các con thuyền, trên vịnh Cái Bèo còn có những ngôi nhà nổi. Chúng kết lại san sát với nhau bằng những lồng bè nuôi cá. Từ nhà này có thể dễ dàng bước sang nhà kia. Trên một chiếc cầu nhỏ bắc ngang hay trên những thanh lồng.

Xem thêm: Khám phá ngồi làng đầy màu sắc ở Huế – làng hương Thủy Xuân

Cái Bèo là một di chỉ khảo cổ học

 

Khai quật lần một

Cái Bèo được đánh giá là một di chỉ khảo cổ học có giá trị quan trọng nhất hiện nay của vùng ven biển và hải đảo Đông Bắc Việt Nam. Với 4 lần khảo sát và khai quật của các đoàn khảo cứu. Lần đầu tiên, vào năm 1938, nhà khảo cổ học M.Colani người Pháp đã phát hiện Cái Bèo chính là nôi văn hoá cổ của Việt Nam. Từ cơ sở đó, Viện Khảo cổ học đã tiến hành thám sát và manh nha phát hiện nôi văn hoá biển.

Khai quật lần hai

Năm 1981, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam có cuộc khai quật lần thứ hai tại đây. Mặc dù phạm vi khai quật chỉ với diện tích 78m2. Tuy nhiên đã tìm được nhiều hiện vật đá ở hai giai đoạn phát triển kế tiếp nhau là tiền Hạ Long và Hạ Long.

Khai quật lần ba

Vào năm 1986, lần khai quật thứ ba được tiếp tục tiến hành. Các nhà khảo cổ đã tìm được gần 180 công cụ đá bao gồm công cụ ghè đẽo. Công cụ mài không qua chế tác của 6 chày và hòn ghè, 9 mảnh gốm xốp, 18 mảnh gốm cứng mỏng, 93 mảnh gốm thô dày, 11 đốt sống cá biển, 88 đầu cá biển, 6 mảnh xương thú… Sau quá trình phân tích các mẫu hiện vật. Các nhà khoa học đã phát hiện có cơ sở kết luận di chỉ Cái Bèo gồm hai giai đoạn văn hoá: Giai đoạn tiền Hạ Long và văn hoá Hạ Long.

Khai quật lần bốn

Lần khai quật thứ tư vào 5-12-2006 có sự tham gia của nhiều nhà khoa học có uy tín. Sau khi kết thúc khai quật đầu tháng 1-2007 đã thu được từ 10 hố có 137 hiện vật đá. 1.424 mảnh gốm tiền sử và 568 tiêu bản di cốt động vật và vỏ nhuyễn thể biển. Phân tích cho thấy, những tổ hợp di vật thu được đều làm từ đá gra-nít và gốm vặn thừng dập thô, không se, xương cá, vỏ sò, vỏ hàu biển kích thước lớn…

Điểm du lịch mới – Cái Bèo

Địa điểm du lịch

Đến với làng chài Cái Bèo, du khách có thể trải nghiệm một kiểu đi chơi khá thú vị. Đó chính là thuê tàu lang thang giữa các hộ gia đình nuôi cá bè. Cùng tìm hiểu cuộc sống của người dân làng chài. Không chỉ vậy, du khách còn có thể thoải mái ngắm nhìn khung cảnh nên thơ của vịnh.

 

Sinh hoạt ở làng chài là những sinh hoạt độc đáo, thú vị và hiếm gặp. Có hàng trăm bè cá lớn nhỏ cùng ở trong một khu vực vịnh rộng lớn. Mỗi buổi sáng, khi mặt trời lên trên biển Cát Bà, lũ cá quẫy mình đòi ăn làm xao động cả một vùng nước, hòa cùng tiếng í ới gọi nhau đi học của trẻ em làng chài… sẽ là trải nghiệm thú vị với du khách.

Ẩm thực độc đáo

Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản chế biến từ cá, tu hài, tôm. Từ các nhà hàng nổi do chính bàn tay người dân làng chài đánh bắt hay nuôi trồng.

Cái Bèo được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2009. Rất hiếm có một nơi nào cảnh quan thiên nhiên lại gắn liền và hài hòa với di tích văn hóa như ở đây. Cùng với cuộc sống tấp nập nhộn nhịp, Cái Bèo luôn cuốn hút du khách với hai vẻ đẹp hòa quyện giữa mộng mơ và thực tế.

Trích dẫn từ baohaiquanvietnam.vn

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *