chip-m1-3
Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Giới chuyên gia đánh giá cao sự ra đời của chip M1 từ tập đoàn Apple

Tại CES 2021, bà Lisa Su – CEO của tập đoàn AMD đã có vài phút chia sẻ. Tại đó, bà đã giải đáp một sốt thắc mắc về công nghệ vi tính. Cũng như đã đưa ra những ý kiến cá nhân về thế hệ chip M1 của Apple. Theo đó, bà đánh giá cao sự ra đời của thế hệ chip M1 từ tập đoàn trái táo. Bà cho biết, đó sẽ là một cơ hội đổi mới không thể tuyệt vời hơn.

Giới chuyên gia đánh giá cao sự ra đời của chip M1 từ tập đoàn Apple

Tại sự kiện CES 2021 thường niên vốn là sự kiện tiêu biểu trong giới công nghệ. Tại đây, bà Su được chọn là đối tượng phỏng vấn chuyên sâu. Bà vui vẻ chia sẻ về kế hoạch hoạt động trong năm mới của AMD. Đặc biệt nhấn mạnh sự chú trọng vào nền tảng x86. Cũng như chia sẻ một số quan điểm marketing trong thời đại mới. Nhất là ở thị trường công nghệ – điện tử cạnh tranh cực kỳ gắt gao.

Đánh giá từ đại diện AnandTech về chip M1

Tâm điểm của cuộc phỏng vấn xoay quanh bộ vi xử lí tiên biến ARM. Đại diện từ nhà AnandTech – tiến sĩ Ian Cutress đã rất tập trung vào sự kiện này. Theo đó, dự tính các mẫu thiết kế ARM sẽ là bước tiến quan trọng của công nghệ vi tính Apple. ARM silicon thường được sử dụng trong các cơ sở chuyên biệt như máy chủ, nhưng các thiết kế chip hiện đang bắt đầu xuất hiện trong các sản phẩm tiêu dùng. Ví dụ gần đây nhất là Apple với chip M1 trên MacBook 13-inch Pro, MacBook Air và Mac mini. Gã khổng lồ công nghệ dự kiến sẽ chuyển giao sử dụng hoàn toàn ARM trong 2 năm, điều đó khiến đối tác CPU hiện tại là Intel mất doanh thu ngay lập tức, nhưng cũng tạo ra sóng gió cho thị trường x86 rộng lớn.

CEO nhà AMD cũng dành những lời khen

Bà Su cũng được hỏi là M1 sẽ khiến quan hệ của AMD và Apple như thế nào? Bà trả lời rằng M1 giống như một cơ hội để đột phá và phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm. Apple đã dựa vào các card đồ hoạ Radeon của AMD để sử dụng trong các thiết bị cao cấp như MacBook Pro, iMac và Mac Pro, nhưng trong thương lai có thể sẽ thay đổi và Mac chạy M1 sẽ có đồ hoạ Tile Based Deferred Rendering (TBDR) có thiết kế giống dòng A của iPhone và iPad. Bà Su còn nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác của cả Apple và AMD vẫn đang được diễn ra.

Những đặc trưng được thể hiện trong chip M1 từ Apple

  • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn với khả năng khử nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện.
  • Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt hơn.
  • Bộ giải mã đa phương tiện (Media encode and decode) công suất thấp, hiệu quả cao để tối hiệu suất  kéo dài thời lượng pin.
  • Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao (High-performance storage controller) với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.
  • Bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4, cho tốc độ truyền lên đến 40 Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi.

Theo dõi tin tức công nghệ vi tính mới nhất tại đây.

Trích dẫn từ congngheviet.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *