Điện Ảnh

Điện ảnh năm 2020: một năm có 1 không 2 trong lịch sử

Dù là tích cực hay tiêu cực thì những sự kiện trong năm 2020 chắc chắn sẽ làm thay đổi đáng kể cục diện của ngành công nghiệp điện ảnh trong tương lai.

Ký sinh trùng thắng giải Phim hay nhất tại Oscars

Năm 2020 đương nhiên bắt đầu bằng sự hào hứng và vui mừng của những người đam mê điện ảnh. Khi Ký sinh trùng (Parasite) của đạo diễn Bong Joon Ho giành tới 4 tượng vàng tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92, trong đó có cả hạng mục quan trọng nhất là Phim hay nhất.

Đây là một cuộc cách mạng đối với điện ảnh thế giới, vì Parasite là tác phẩm nói tiếng nước ngoài đầu tiên chiến thắng ở hạng mục này. Điều này chứng tỏ giải Oscar đang dần mở rộng cửa cho những tên tuổi trên thế giới tham gia và tranh tài.

COVID-19 tàn phá nền điện ảnh

Nhưng niềm hạnh phúc chẳng được lâu. Trong khi cả thế giới đang mong chờ bước ngoặt của nền điện ảnh với hàng loạt bom tấn đình đám chờ xung trận thì đại dịch COVID-19 đã ập đến như vũ bão, tiêu tan mọi hy vọng.

Dịch bệnh buộc đất nước phải chấm dứt mọi hoạt động giải trí, thậm chí phong tỏa thành phố và làm xa rời xã hội. Rạp chiếu phim cũng không ngoại lệ. Không có đầu ra đồng nghĩa với việc nhà phát hành phải hoãn chiếu để tránh thua lỗ.


Theo thống kê, doanh số toàn cầu giảm 80% vào năm 2020, tương đương 32 tỷ USD so với năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh. Dù tình hình đã dịu đi một chút nhưng khán giả vẫn chưa sẵn sàng quay lại rạp.

Trường hợp đáng kể nhất là Tenet, bom tấn được kỳ vọng sẽ vực dậy điện ảnh nhờ bảo chứng doanh thu phòng vé khủng là đạo diễn Christopher Nolan – phim cũng không nằm ngoài tình trạng ế ẩm, chỉ thu về 58 triệu USD tại thị trường Bắc Mỹ và 362 triệu USD toàn cầu.

Kế hoạch phát hành phim kiểu mới

Trước tình hình đó, người ta đã tìm ra một cách giải trí mới, vừa ở nhà vừa đảm bảo an ninh, đó là xem phim qua các nền tảng trực tuyến.

Khoảng một năm trước, các nhà làm phim Hollywood đã tranh cãi về việc Netflix thiếu nghệ thuật và sẽ phá hủy trải nghiệm phim của khán giả như thế nào. Nhưng giờ đây, xem phim trực tuyến đã trở thành vị cứu tinh lớn nhất của điện ảnh; nếu không muốn nói là tương lai tất yếu của ngành.


Vào cuối năm 2020; số lượng người dùng Netflix đã đạt hơn 195 triệu người và số lượng người dùng đã tăng mạnh nhất; đặc biệt là khi các quốc gia bắt đầu chấp nhận sự phân chia xã hội. Khi nói đến sự cạnh tranh của Disney+; sự phát triển của dịch vụ phát trực tuyến này cũng rất đáng ngưỡng mộ. Dù mới chỉ một năm; nhưng Disney+ đã thu hút hơn 74 triệu người đăng ký; vượt xa kế hoạch ban đầu dành cho Nhà Chuột.

Kế hoạch phát hành phim kiểu mới

Thời kỳ dịch bệnh cũng mang đến những điều chưa từng có trong ngành điện ảnh. Do không thể phát hành phim tại rạp; các nhà phát hành đã quyết định đặt phim của họ trên các nền tảng trực tuyến. Để thu hút thêm người đăng ký và cố gắng tối đa hóa lợi nhuận thu về mà không phải chia lợi nhuận cho rạp chiếu phim.


Năm ngoái; Disney đã hủy bỏ một số bộ phim bom tấn và phát hành chúng trực tiếp cho Disney+. Kỳ lạ nhất có lẽ là trường hợp Mulan yêu cầu người dùng bỏ thêm 30 USD để thưởng thức bộ phim; số tiền được cho là quá đắt so với việc mua vé tại rạp.

Vào những tháng cuối năm; khi dịch bệnh được dập tắt ở một số quốc gia; các hãng phim đã đề xuất một kế hoạch mới cho việc phát hành phim. Chẳng hạn như chiếu tại rạp và trên các dịch vụ phát trực tuyến; kể ra như Wonder Woman 1984 hay Soul.

Trung Quốc trở thành thị trường điện ảnh số 1 thế giới

Năm 2020 cũng đánh dấu sự đổi ngôi giữa hai thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới. Trong khi Bắc Mỹ vẫn đang phải chống chọi với dịch bệnh thì tại Trung Quốc; nhờ kiểm soát tốt COVID-19. Cuộc sống đã trở lại bình thường; tạo cơ hội cho ngành điện ảnh ở hàng triệu quốc gia đông dân.

Từ tháng 7; các rạp mở cửa trở lại với công suất 30%. Và đến cuối năm, con số đó đã tăng lên 75%. Kết quả là; doanh thu kho bạc của Trung Quốc đạt 2,7 tỷ USD vào năm ngoái; vượt qua thị trường Bắc Mỹ với 2,3 tỷ USD.

Top 10 phim ăn khách nhất năm nay nên cũng có sự góp mặt của nhiều đại diện đến từ Trung Quốc. Bát Bạch của đạo diễn Quan Hổ đứng ở vị trí đầu tiên với 469 triệu USD.

 

Trích dẫn từ Saostar.vn

Tấn Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *