Ẩm Thực Đời Sống

Đến Lạng Sơn đừng bỏ qua món ăn này, nếu không sẽ hối hận

Khi đặt chân đến vùng núi Lạng Sơn, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ngon. Một trong số đó là heo quay. Thông thường, cứ đến mùa lễ hội, chợ phiên, ngày kỷ niệm,… một vài nơi trong làng sẽ tổ chức giết lợn làm lợn quay. Nghe có vẻ hơi … mạnh tay nhưng món ăn này ăn một lần là sẽ không bao giờ quên. Nhất là trong các dịp cưới hỏi, tân gia, tảo mộ, Tết, thanh minh,… lợn quay là món không thể thiếu. Không như miền Nam ăn heo quay cùng với bánh hỏi. Người Lạng Sơn thường xem đây như một loại mồi nhắm thú vị. Vừa nhâm nhi ly rượu, vừa ngân nga giai điệu quen thuộc.

Khám phá món thịt heo quay – siêu phẩm đến từ Lạng Sơn

Chọn nguyên liệu không hề dễ dàng

Đối với một đặc sản hấp dẫn của Lạng Sơn, heo quay là món yêu cầu sự lựa chọn nguyên liệu phức tạp bậc nhất. Bởi lựa được một chú heo tốt quyết định gần như 50% mức độ ngon của món ăn. Ở các vùng cao có nhiều dân tộc sinh sống, người ta thường thích chọn lợn vừa lớn. Đâu đó con lợn chừng 40kg đến 50kg là vừa đủ ngon. Lợn quá già sẽ làm thịt giai, da dai, nhiều mỡ,… Nếu lợn nhỏ quá thì thịt sẽ bị nhão.

Quá trình quay lợn bắt đầu từ việc chọn lợn, giết mổ, sau khi làm sạch lợn, người ta đem gia vị vào bụng lợn, gia vị gồm dấm, bột canh và 1 thứ không thể thiếu được là lá mác mật. Đây là loại cây gia vị rất quen thuộc, mọc nhiều ở vùng núi Đông Bắc Việt Nam, quả mác mật dùng để ướp với măng làm món chấm thơm ngon, cũng có khi được phơi khô làm gia vị, còn lá mác mật thì được dùng làm vị quay thịt, quay lợn đều rất thơm ngon. Sau khi cho hết gia vị vào bên trong bụng lợn, người làm sẽ khâu lại bằng chỉ để lúc quay ra nước, gia vị cũng không bị chảy ra ngoài.

Quay lợn trên ngọn lửa hồng

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi tất cả phần nguyên liệu thì lợn sẽ được đem lên than hồng. Khi lợn vừa nóng, người ta nhấc ra rồi lấy nước ấm rửa qua một lần cho sạch. Tiếp đó, lấy dung dịch mật ong pha nước phết khắp lợn. Dung dịch mật ong này phải vừa đủ, vì nếu đậm quá thì lúc quay bì lợn sẽ bị cháy, còn nếu nhạt quá thì lúc quay bì lợn sẽ không được vàng.

Thời gian quay khoảng chừng 2 – 3 tiếng, tùy vào độ nóng của lửa, độ nóng của than cũng phải được điều chỉnh hợp lý, lúc mới cho lợn vào quay thì than không được quá  nóng vì nếu nóng quá lợn sẽ không kịp chín đều. Sau khi quay được chừng 35 – 30 phút, người ta bắt đầu cho than nóng dần lên và để thịt chín từ ngoài vào trong. Để xác định lợn đã được quay chín hay chưa đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, bởi nếu lợn chưa chín mà nhấc ra thì thịt lợn sẽ bị đỏ, ăn mất ngon; còn nếu để chín quá, thì thịt lợn sẽ bị nhừ.

Cũng bởi sự thơm ngon này mà món thịt lợn quay không chỉ phổ biến ở vùng Tày, vùng Nùng mà bât giờ bất cứ đâu cũng xuất hiện nhiều hơn các cửa hàng lợn quay khắp trong và ngoài nước. Chỉ cần nghĩ những ngày mưa rét mướt, được ngồi quây quần bên bếp than hồng, thường thức từng miếng lợn quay lá mác mật thơm phức, ấm nóng là thấy hạnh phúc lắm rồi.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *