Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Đâu sẽ là những xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu 2021? (P1)

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang là một xu thế phát triển tất yếu trong xã hội ngày nay. Phần đa các lĩnh vực của cuộc sống đều đã và đang được ứng dụng; những thành tựu của ngành công nghệ này từ: những ngành chủ chốt như khoa học – kĩ thuật, tới an ninh  quốc phòng; kinh tế, thậm chí cả văn hóa hay xã hội…chúng ta đều thấy sự đóng góp không nhỏ của trí tuệ nhân tạo. Những năm  vừa qua ngành trí tuệ nhân tạo đã tung ra ​​nhiều; ý tưởng, thành phẩm và những công cụ AI độc đáo. Cùng trong mạch chảy đó 2021, được chiêm đoán sẽ là năm rực rỡ của công nghệ AI toàn cầu. Cùng với tác giả bài viết đi tìm những công nghệ AI nào sẽ trở thành xu hướng trong năm 2021 nhé!

Top xu hướng công nghệ nhân tạo chủ đạo 2021

Công nghệ AI luôn là đề tài quan tâm của hội “nhà nghề” và những ai mê công nghệ. Cùng với sự phát triển như cuồng phong của các lĩnh vực khác; trí tuệ nhân tạo (AI) cũng có những bước chuyển mình mạnh mẽ; và thu được nhiều thành tựu rực rỡ. Nó xâm nhập và xuất hiện ở mọi ngõ ngách của cuộc sống. Ngay cả chiếc điện thoại bạn đang cầm trên tay, hay chiếc tivi bạn xem mỗi ngày…. tất cả ít nhiều đều có sự hiện hữu của công nghệ AI.

Cùng tìm hiểu xem năm 2021 công nghệ AI sẽ mang lại cho chúng ta; những sản phẩm với ứng dụng ra sao nhé!

Robot (RPA) và quá trình tự động hóa

Robot (RPA) và quá trình tự động hóa xu hướng công nghệ nhân tạo nổi bật
Robot (RPA) và quá trình tự động hóa xu hướng công nghệ nhân tạo nổi bật

Robot là một sản phẩm tiêu biểu của công nghệ AI; là một trong những công nghệ AI đột phá giúp thực hiện các thao tác thủ công lặp lại. AI có thể thực hiện một cách hiệu quả tác vụ có khối lượng lớn; lặp đi lặp lại trên màn hình mà không tạo ra bất kỳ sự xáo trộn nào.

RPA sẽ thay sức người trong việc lập hóa đơn, xử lý bảng lương; trích xuất dữ liệu theo dõi và lên lịch vận chuyển. Tuy nhiên, RPA sẽ không thể thay thế hoàn toàn con người được. Nó chỉ 1 phần hỗ trợ – kết hợp với con người giúp cung cấp dịch vụ tốt hơn; cho khách hàng và cho phép con người tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Y tế và công nghệ trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã và đang hữu ích cho ngành y tế; Đặc biệt với những qui trình đòi hỏi độ chuẩn xác cao; hay đỏi hỏi sự xâm nhập sâu mà sức người chưa thể đáp ứng được; với những tiến bộ của mình, AI trong tương lai sẽ còn làm được nhiều điều hơn thế.

Những công ty phát triển Trí tuệ nhân tạo đang gặp rất nhiều khó khăn; trong việc tạo ra các công cụ tiên tiến để nâng cao năng lực của ngành y tế. AI truyền cảm hứng trong việc phục hồi bệnh nhân của đại dịch COVID-19. Trong thời gian tới chiêm đoán sẽ xuất hiện: xu hướng giúp các bác sĩ có thể theo dõi và điều trị sức khỏe cho bệnh nhân từ xa.

Công nghệ AI trong An ninh mạng và Vi phạm dữ liệu

Tội phạm hay an ninh mạng đang là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm. Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những vụ tấn công mạng. Vì vậy vấn đề an ninh mạng là vấn đề nóng sốt hơn bao giờ hết. Trước bối cảnh đó 2021 được đánh giá là dấu mốc AI và các công nghệ tiên tiến; sẽ hỗ trợ bộ phận bảo mật chống lại các hoạt động độc hại trong mọi lĩnh vực.

AI sẽ giúp ngăn chặn tội phạm mạng trong tương lai; với các biện pháp an ninh mạng doanh nghiệp tăng cường. Hệ thống được hỗ trợ bởi AI sẽ phát hiện hoạt động kỹ thuật số giả mạo; hoặc các giao dịch tuân theo các mô hình tội phạm.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

 Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) xu hướng công nghệ AI nổi bật 2021
Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) xu hướng công nghệ AI nổi bật 2021

Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên sẽ giống hệt con người; ngoài việc nhận diện văn bản nó còn có khả năng phân tích và hiểu ý nghĩa của văn bản đó.

Tạo ngôn ngữ tự nhiên: là phản ứng logic mà máy tạo ra cho bất kỳ đầu vào nhất định nào; chẳng hạn như tạo phụ đề tự động trên Youtube.

Việc sử dụng NLP sẽ phát triển nhanh vào năm 2021; để phân tích ý kiến, dịch máy, tóm tắt quy trình, tạo phụ đề video tự động và chatbot.

Trên đây bài viết giới thiệu tới các bạn top 4 công nghệ trí tuệ nhân tạo; đây là những công nghệ được dự đoán sẽ trở thành xu thế phát triển công nghệ năm 2021. Ngoài những công nghệ nêu trên còn nhiều công nghệ khác cũng được đánh giá cao và mang lại nhiều hứa hẹn. Cùng theo dõi gosa.vn mỗi ngày và cập nhật những tin tức công nghệ sốt dẻo nhất nhé!

>> Xem thêm: Đâu sẽ là những xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu 2021? (P2)

Trích dẫn: codelearn.io

Nguyệt Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *