Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Đâu là xu hướng đầu tư trong năm 2021?

Theo phân tích của chị Đỗ Hồng Vân (Chuyên viên Phân tích Cao cấp khối dịch vụ thông tin tài chính FiinGroup); diễn ra tại hội thảo trực tuyến “Trong bối cảnh hậu Covid-19 của Việt Nam: Triển vọng thị trường chứng khoán và nền kinh tế 2021”; Chị cho biết rằng theo số liệu thống kê trong năm 2020, thì lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết đã phục hồi về mức tiệm cận trước dịch trong quý III. Trong đó cũng có trường hợp ngoại trừ là ngành dầu khí, du lịch, hàng không.

Tuy nhiên, chất lượng về lợi nhuận chưa tăng tương xứng; do hầu hết doanh nghiệp ghi nhận thu nhập lợi tức từ hoạt động khác.

Cơ hội đầu tư trong năm 2021

Chuyên gia của Fiin Pro đã phân tích các ngành có mức tăng trưởng kém trong năm 2020; như ngành điện lực, phân phối khí đốt, cảng hàng không, bia, bán lẻ…; cho nên khi qua năm 2021, các ngành trên được kỳ vọng phục hồi tốt. Ngược lại là các ngành, đã tăng trưởng tốt trong năm 2020 thì khó duy trì được đà tăng như phân bón, thép…

Với ngành thép, đại diện lớn nhất là Hòa Phát được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào và sản lượng tăng nhờ nhà máy mới đi vào hoạt động, thúc đẩy đầu tư công. Việc ngành thép có còn được hưởng lợi từ 2 yếu tố trên trong năm 2021 rất khó nhận định, chị Vân chia sẻ.

Chị Vân lấy ví dụ ngành điện trong năm 2020 doanh thu giảm khi lượng tiêu thụ điện ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 đến 6 năm gần đây do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Doanh thu giảm khoảng 9% nhưng lợi nhuận giảm mạnh hơn. Nguyên nhân là mực nước ở hồ thủy điện tăng lên khiến cơ cấu huy động điện thay đổi và giá điện cạnh tranh duy trì ở mức thấp so với năm trước ảnh hưởng đến chất lượng lợi nhuận.

Ngành điện lực

Tuy nhiên, sang năm 2021 ngành điện là ngành cần theo dõi. EVN dự báo nhu cầu điện tăng khoảng 10% trong năm 2021. Dù vậy, ngành điện có nhiều nhóm gồm điện khí, nhiệt điện, thủy điện, điện mặt trời… và nhà đầu tư cần xem xét thêm nhiều yếu tố khác. Khi mực nước thủy điện tăng lên thì ngành điện khí bị ảnh hưởng do giá cao nhất. Hoặc, khi nguồn cung điện khí giảm thì doanh nghiệp nhiệt điện và thủy điện có thể được huy động nhiều hơn để thay thế.

dau-la-xu-huong-dau-tu-trong-nam-2021

Cung ứng và sản xuất bia

Năm 2020, bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố là nghị định 100 và dịch Covid-19 khiến lợi nhuận sụt giảm. Sang năm 2021, sản phẩm bia có cơ hội tăng trưởng tốt; nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt hơn. Ngành bán lẻ cũng được kỳ vọng phục hồi tốt; năm nay nhờ nhu cầu trong nước phục hồi mạnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát; thu nhập khả dụng của người dân tiếp tục tăng lên ;và chu kỳ thay đổi điện thoại khi Việt Nam có kế hoạch tắt sóng 2G.

Ngược lại, ngành phân bón hưởng lợi năm 2020; từ các nhà sản xuất Trung Quốc giảm sản xuất và giá khí duy trì mức thấp. Nhờ đó, tuy doanh thu ngành phân bón giảm; nhưng biên lợi nhuận cải thiện giúp lợi nhuận tăng cao. Song, giá khí hiện nay tăng trở lại; và các nhà máy sản xuất của Trung Quốc đi vào hoạt động bình thường. Cơ hội tăng trưởng như 2020 khó xảy ra với doanh nghiệp phân bón trong năm 2021.

dau-la-xu-huong-dau-tu-trong-nam-2021

Đầu tư thị trường chứng khoán

Ở khía cạnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán; chuyên gia Đào Phúc Tường kỳ vọng cổ phiếu bia có thể tạo cơn “say” trong năm nay. Tăng trưởng ngành bia bị ảnh hưởng lớn; do dịch bệnh khiến nhà hàng, quán phải đóng cửa, sức mua giảm. Nếu năm 2021 Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh thì ngành bia phục hồi tốt. Trên thị trường, ngoại trừ 2 cổ phiếu Habeco và Sabeco được nhà đầu tư chú ý; thì nhiều cổ phiếu ngành bia khác đang được định giá ở vùng giá rất thấp.

Ngoài kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận thì nhà đầu tư còn kỳ vọng luật thuế VAT ngành phân bón được thông qua. Song, tăng trưởng lợi nhuận ngành này trong năm 2021 kém khả quan có thể khiến sự lan tỏa từ luật thuế VAT không còn lớn. Mặt khác, trong lịch sử giao dịch, cổ phiếu phân bón thanh khoản khá kém, thanh khoản cải thiện năm nay nhờ dòng tiền giá rẻ.

dau-la-xu-huong-dau-tu-trong-nam-2021

Ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Khoa Kế toán và Tài chính, trường Đại học Bristol (Anh), cũng cho rằng cho năm 2021, nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư cổ phiếu những ngành bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 năm vừa qua có cơ hội phục hồi và cổ phiếu đang định giá trung bình như bán lẻ. Trong khi ngành tăng trưởng tốt năm 2020 và cổ phiếu được đẩy lên quá cao như thép thì cần xem xét.

Trích dẫn từ ndh.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *