Đời Sống Văn Hóa

Bạn có đang mắc những sai lầm tai hại vào buổi sáng dưới đây không?

Ngày mới theo đồng hồ là bắt đầu từ 0h00. Còn ngày mới của mỗi người sẽ bắt đầu khi thức dậy vào buổi sáng. Khi ánh nắng mặt trời hắt vào khe cửa sổ, bạn nheo mắt rồi thức dậy. Có bạn vươn vai một cái thật mạnh dạn như thể chào ngày mới một cách đầy sức sống. Lại có bạn ủ rủ vớ lấy cái điện thoại rồi dán mắt vào đó khoảng 10 phút. Không hiểu bận rộn như thế nào mà mở mắt dậy đã phải check tin nhắn, tin tức mạng xã hội. Nếu như vậy, buổi sáng sớm trôi qua có quá vô vị không?

Buổi sáng nên khởi đầu ngày mới bằng những việc có ích

Bạn nên tập cho mình những cách chào đón ngày mới ý nghĩa hơn. Đừng quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, công nghệ nữa. Bởi vì có những việc không tốt vào buổi sáng nếu thỉnh thoảng thì không gây hại gì. Nhưng nếu cứ tiếp diễn trở thành một thói quen không thể bỏ thì lại là chuyện khác. Thực sự có những thói quen đang âm thầm giết chết bạn từng ngày từng ngày một. Liệu bạn có đang dính phải những “lời nguyền” này hay không?

Những thói quen buổi sáng là “kẻ sát nhân” bí ẩn

Liên tục tắt chuông báo thức khi reo lên

Đa phần chúng ta có thói quen “nằm cố” và không muốn ra khỏi giường ngay nên tắt chuông báo thức hết lần này đến lần khác. Theo các chuyên gia về giấc ngủ, việc tắt chuông báo thức vào buổi sáng nhiều lần sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức hơn vào ban ngày và khó ngủ hơn vào ban đêm. Giấc ngủ kém sẽ làm rối loạn trong cơ thể, dẫn đến căng thẳng, suy yếu khả năng miễn dịch và tăng sưng viêm ở khớp.

15192772 – woman turning off the alarm clock

Khi bạn cố cho phép mình ngủ thêm vài phút, đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn sẽ bị nhiễu loạn, khiến bạn thiếu tỉnh táo khi dậy, rồi cả ngày bạn sẽ uể oải. Tốt nhất là sau khi chuông kêu, hãy tắt chuông và dậy ngay để chào đón một ngày mới.

Chào ngày mới bằng… mạng xã hội

Lướt mạng xã hội vào buổi sáng là thói quen của rất nhiều người, nhưng nó không khoa học một chút nào.

Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Tâm lý học xã hội và lâm sàng năm 2020. Họ đã yêu cầu 140 sinh viên chưa tốt nghiệp, sử dụng Facebook, Snapchat và Instagram thường xuyên. Cũng có giới hạn mỗi người trong 10 phút mỗi ngày. Những người tham gia cũng cung cấp dữ liệu từ điện thoại của họ để hiển thị chính xác lượng thời gian họ thực sự dành cho các ứng dụng.

buoi-sang-4

Theo kết quả nghiên cứu, những người hạn chế sử dụng mạng xã hội cảm thấy tinh thần và thể chất tốt hơn đáng kể sau khoảng thời gian ba tuần. Bao gồm giảm cảm giác trầm cảm và cô đơn. Đặc biệt là với những người tham gia nghiên cứu có mức độ trầm cảm cao.

Một nghiên cứu khác của Đại học York ở Canada thì chỉ ra rằng nếu bạn xem các bài đăng của người mà bạn cho là thú vị, hấp dẫn… hơn mình thì tinh thần bạn sau đó sẽ tồi tệ hơn. Nhất là khi bạn xem vào buổi sáng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tốt nhất bạn nên lướt mạng xã hội vào giờ nghỉ trưa hoặc trước khi bạn đi ngủ.

Tắm với nước quá nóng

Một số người có thói quen tắm nước nóng vào buổi sáng. Họ cảm thấy rất thư giãn với thói quen này. Nhưng thực ra, tắm nước nóng sẽ làm giảm nhịp tim của bạn và khiến bạn uể oải khi bước vào ngày mới.

Tốt nhất là nên tắm nước nóng vào buổi tối và rồi nghỉ ngơi ngay sau khi tắm. Còn buổi sáng, bạn nên tắm nước mát thì hơn, nhờ thế cơ thể bạn sẽ được đánh thức, giúp bạn sẵn sàng vào ngày mới.

Chưa ăn sáng đã uống cà phê

Theo nghiên cứu của nhà khoa học thần kinh Steven L. Miller, thời điểm tốt để uống cà phê là sau 9h30 sáng (đối với hầu hết mọi người). Hoặc nửa giờ sau khi thức dậy. Nếu uống cà phê quá sớm sẽ làm chậm quá trình sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể. Đó là cortisol – loại hormone giúp “đánh thức” bạn một cách tự nhiên.

Cố tình quên bữa ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu bỏ ăn sáng, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, dễ tăng cân, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và cholesterol cao… Dù bận bịu đến đâu, hay do thói quen đi nữa, bạn tốt nhất không nên ra khỏi nhà với chiếc bụng đói.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *